logo

được sở y tế cấp phép

“ Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ”

hotline 24/7:

03.56.56.52.52
Trang chủ » Tin tức » Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày

Chia sẻ:
Tác giả thạc sĩ, bác sĩ:

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày khiến bạn lo lắng. Liệu tình trạng này có ảnh hưởng gì không? Tôi phải làm gì khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh nhiều ngày?…

Thực tế, nhưng băn khoăn về việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp và bị chậm kinh khá phổ biến. Bởi đây cũng là một tác dụng phụ thường gặp. Tuy nhiên, không phải ai cũng chủ động nắm bắt được tình trạng của mình. Cùng tìm hiểu tình trạng này để chủ động hơn nhé.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bị chậm kinh mấy ngày?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai an toàn. Thuốc có công dụng đúng như tên gọi là dùng trong những trường hợp tránh thai khẩn cấp.Đây cũng là thuật ngữ dùng để phân biệt với thuốc tránh thai hằng ngày.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh khá phổ biến. Tuy nhiên, chậm mấy ngày là bình thường. Băn khoăn này khá nhiều chị em quan tâm.Nói về vấn đề này, bác sỹ cho biết, uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị chậm kinh mấy ngày thì rất khó xác định.

Bởi không có nghiên cứu nào chỉ ra cụ thể là sẽ chậm kinh bao nhiêu ngày. Nhưng trên lâm sàng các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây chậm kinh. Còn chậm bao nhiêu ngày thì tùy vào nhiều yếu tố như:

  • Loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Cùng là thuốc tranh thai khẩn cấp nhưng lại có nhiều loại. Có loại 1 viên và loại 2 viên. Hơn nữa, thuốc lại của các nhà sản xuất khác nhau. Do đó, công dụng, tác dụng phụ, tương tác thuốc cũng khác nhau.

  • Cơ địa mỗi người

Ở mỗi người có cơ địa khác nhau. Hệ thống nội tiết khác nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc có chứa nội tiết. Do đó, khi sử dụng sẽ có tác động đến hệ thống hormone ở nữ. Từ đó gây ra những mức độ ảnh hưởng đến kỳ kinh khác nhau.

  • Thời điểm uống thuốc

Do thời gian quan hệ, thời gian uống thuốc khác nhau. Có người uống thuốc tránh thai vào ngày trứng rụng, có người uống vào thời điểm đang hình thành hoàng thể…Vì thế, tương tác thuốc với hệ thống hormone sinh dục khác nhau.

Từ đó khiến cho tác dụng phụ của thuốc ở các mức độ khác nhau. Nên thời gian chậm kinh sau khi uống thuốc sẽ khác nhau ở mỗi người.

Theo ghi nhận, thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể bị chậm kinh từ 3-7 ngày, thậm chí là 10 ngày. Tùy tình trạng, mức độ mà thời gian có thể khác nhau. Chị em có thể bị chậm kinh liên tục trong vài chu kỳ.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày có ảnh hưởng gì không?

Bạn vừa sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày. Điều này khiến bạn lo lắng, không biết tình trạng này có ảnh hưởng gì không? Theo đó, thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có chứa hormone. Tùy vào cách sử dụng mà mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau.

Thông thường thì thuốc không gây ra ảnh hưởng gì đáng ngại. Nó an toàn với người sử dụng. Nhưng nếu như lạm dụng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không ngờ tới. Điển hình như:

  • Rối loạn kinh nguyệt

Chị em có thể bị chậm kinh, rong kinh, kinh thưa, thống kinh….kéo dài liên tục trong vài chu kỳ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nguyên nhân là do sự tác động của thành phần có trong thuốc với hệ nội tiết.

  • Phá vỡ kỳ kinh nguyệt tự nhiên

Một số trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên. Khiến cho kỳ kinh nguyệt tự nhiên bị phá vỡ.Khiến cho kinh không đều và rối loạn liên tục.

  • Ảnh hưởng đến khả năng mang thai

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo chỉ nên dùng 2 viên/ tháng. Do đó, nếu như bạn sử dụng thuốc quá nhiều, lạm dụng. Có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai, gây rối loạn phóng noãn. Thậm chí là bị hiếm muộn –vô sinh.

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp nếu lạm dụng có thể làm teo niêm mạc tử cung, khiến trứng thụ tinh không vào buồng tử cung được. Tăng nguy cơ có chửa ngoài tử cung.

Chính vì những nguy cơ này, nếu như bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày thì cần thận trọng. Theo dõi và đi kiểm tra sớm nhất.

Nên làm gì khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh nhiều ngày

Khi bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có những thay đổi nhất định. Đó là các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, đau đầu, tiêu chảy…Những triệu chứng này cũng nhanh chóng hết và không có gì đáng ngại.

Một số chị em khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh nhiều ngày. Lúc này chị em chắc hẳn rất lo lắng không biết làm thế nào? Lời khuyên của bác sỹ lúc này đó là:

  • Mua que thử thai

Mặc dù hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp lên tới 98-99% thế nhưng đó không phải là 100%. Tức là bạn vẫn có nguy cơ mang thai nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Lý do là uống thuốc sai cách, xa thời điểm quan hệ, bị nôn thuốc nhưng không uống lại…

Do đó, để loại trừ nguy cơ này hãy mua que thử thai về thử tại nhà. Que thử thai có bán tại tất cả các tiệm thuốc tây trên toàn quốc. Rất dễ mua và dễ sử dụng.

  • Đến cơ sở y tế để kiểm tra

Nếu như bạn vẫn không yên tâm thì hãy đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Lúc này, bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám. Làm các xét nghiệm, siêu âm loại trừ trường hợp có thai. Tìm ra nguyên nhân chậm kinh và có biện pháp xử lý sớm.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày. Điều đầu tiên là chị em cần bình tĩnh. Theo dõi, chủ động phát hiện thai sớm tại nhà. Và đến các cơ sở y tế để khám, tư vấn và chữa trị sớm nhất.

Cách uống thuốc tránh thai đảm bảo an toàn

Sau khi biết được thông tin uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày. Bạn cần nắm được các thông tin về các cách uống thuốc tránh thai đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Theo đó, cách uống thuốc tránh thai an toàn hiệu quả như sau:

  • Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống tối đa 2 lần/ tháng. Không được lạm dụng và uống liên tục như thuốc tránh thai hằng ngày.

  • Đối với thuốc tránh thai hằng ngày

Uống thuốc đúng giờ, uống đều đặn mỗi ngày. Cần ghi nhớ lịch uống thuốc để đảm bảo thuốc phát huy hết công dụng.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị trễ kinh 15 ngày khiến  bạn lo lắng. Và đây cũng là dấu hiệu có thai sớm. Do đó, nếu như bạn có dấu hiệu này hãy chủ động thử thai, đi kiểm tra tại các cơ sở y tế sớm nhé.

Chỉ còn 3 mã ưu tiên cuối

Ưu đãi tận tâm - không lo chờ đợi

12

GIỜ

39

PHÚT

50

GIÂY

lưu ýnhận mã số ưu tiên