logo

được sở y tế cấp phép

“ Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ”

hotline 24/7:

03.56.56.52.52
Trang chủ » Tin tức » Tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh

Chia sẻ:
Tác giả thạc sĩ, bác sĩ:

Tắc ống dẫn tinh là một bệnh nam khoa không hiếm gặp. Nó đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, bệnh lý này lại ít được chú ý, dẫn đến nhiều nguy hiểm.

Vậy, tắc ống dẫn tinh là gì? Nguyên nhân do đâu, triệu chứng nào để nhận biết. Đây là bệnh có thể điều trị hay không? Hãy cùng lắng nghe những tư vấn từ chuyên gia ngay sau đây.

Tắc ống dẫn tinh là gì?

Ống dẫn tinh ở nam giới cũng tương tự như ống dẫn trứng ở nữ giới. Nó đóng vai trò như “người vận chuyển” tinh dịch khi nam giới có hành động xuất tinh. Do đó, khi nam giới bị tắc ống dẫn tinh thì chức năng này sẽ bị ảnh hưởng.

Tắc ống dẫn tinh là tình trạng ống dẫn tinh bị tắc nghẽn bởi tình trạng ứ dịch. Có thể đây là hậu quả của các viêm nhiễm, áp xe. Dẫn đến việc ống dẫn tinh bị bít tắc ở đoạn nào đó. Khiến tinh trùng không thể xuất ra bên ngoài khi nam giới thủ dâm hay quan hệ.

Do đó, nam giới cần phải hết sức thận trọng với bệnh tắc ống dẫn tinh. Thậm chí là với bất cứ bệnh nam khoa nào khác. Vì nó sẽ đe dọa đến sinh lý và sức khỏe, khả năng sinh sản của anh em.

Nguyên nhân bệnh tắc ống dẫn tinh

Là một bệnh nguy hiểm như vậy, nhưng không phải ai cũng biết tắc ống dẫn tinh là gì? Vậy, nguyên nhân tắc ống dẫn tinh là gì? Theo các bác sĩ nam học, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến nam giới bị tắc ống dẫn tinh.

Trong đó, một số nguyên nhân sau đây được đánh giá cao:

Các tổn thương ở niệu đạo

Niệu đạo (lỗ sáo) là nơi tinh dịch xuất ra bên ngoài. Khi niệu đạo gặp các tổn thương như viêm nhiễm, sau khi đặt ống thông tiểu, chít hẹp niệu đạo…Nó khiến cho niệu đạo gặp phải các vấn đề ở vùng niêm mạc.

Tình trạng này có thể là cơ hội để các tác nhân như vi khuẩn, tạp khuẩn…tấn công gây viêm nhiễm. Viêm nhiễm có xu hướng lan từ ngoài vào trong, từ niệu đạo có thê xâm nhập vào sâu hơn đến ống dẫn tinh gây viêm tắc.

Các tổn thương này có thể gặp ở những nam giới bị viêm nhiễm nam khoa. Hoặc mắc các bệnh xã hội như viêm niệu đạo do lậu, sùi mào gà…

Do dị tật bẩm sinh

Một số nam giới gặp phải các dị tật bẩm sinh ở vùng sinh dục như hẹp ống dẫn tinh…Khiến cho khi tinh dịch qua ống dẫn tinh nó bị tắc lại, ức đọng.

Do lao mào tinh hoàn

Khi bị lao mào tinh hoàn, phần ống dẫn tinh cũng sẽ bị ảnh hưởng vì đầu của mào tinh hoàn nối với ống dẫn tinh. Các tác nhân này sẽ lan đến vùng ống dẫn tinh khiến chúng bị sưng, gây tắc nghẽn. Chức năng của bộ phận cũng bị thế mà bị ảnh hưởng

Biến chứng khác từ các bệnh nam khoa

Nếu như nam giới đang bị viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, …các bộ phận này đều có liên quan đến ống dẫn tinh. Từ đó khiến cho ống dẫn tinh bị tắc, viêm.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tắc ống dẫn tinh. Chúng ta cần phải đi khám, xử lý sớm để giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng tắc ống dẫn tinh

Nam giới có thể bị tắc ống dẫn tinh mà không hề có biểu hiện. Do đó, việc nhận biết khá khó khăn. Thông thường nam giới thường phát hiện ra mình bị tắc ống dẫn tinh khi đi khám vô sinh.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết: có thể nhận biết tắc ống dẫn tinh  thông qua các triệu chứng như:

  • Quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai nhưng vợ/ bạn tình không mang thai;
  • Khi sờ vào vùng bìu thấy thấy dấu hiệu bất thường;

Khi có các triệu chứng này nam giới nên chủ động đi kiểm tra. Bởi đây là bệnh nguy hiểm nhưng dấu hiệu nhận biết lại rất mơ hồ. Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ ra một số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này như:

  • Có đời sống tình dục không an toàn, nhiều bạn tình;
  • Bị chít hẹp niệu đạo hoặc đang mắc các viêm nhiễm nam khoa;
  • Mắc các dị tật bẩm sinh ở vùng sinh dục;

Các biện pháp điều trị tắc ống dẫn tinh

Có nhiều biện pháp khác nhau để điều trị tắc ống dẫn tinh. Tuy nhiên, trước khi điều trị, nam giới cần phải được kiểm tra, đánh giá tình trạng cụ thể. Các biện pháp thăm khám, đánh giá bao gồm:

  • Khám lâm sàng: đánh giá những biểu hiện mà nam giới gặp phải, khám ở vùng tinh hoàn;
  • Làm các xét nghiệm: tinh dịch đồ, đánh giá FSH trong máu;
  • Sinh thiết tinh hoàn;
  • Siêu âm bìu;
  • Xét nghiệm di truyền;

Sau khi nam giới có kết quả  thăm khám, bác sĩ sẽ kết luận và đưa ra phác đồ chữa hiệu quả nhất. Chữa trị tắc ống dẫn tinh cần phải có những đánh giá đúng, đủ. Do đó, nam giới cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Để đạt được hiệu quả cao nhất trong đánh giá và điều trị.

Điều trị tắc ống dẫn tinh tùy vào tình trạng, Có thể bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật hoặc chọc hút tinh trùng từ mào tinh, tinh hoàn để thụ tinh trong ống nghiệm.

Như vậy, tắc ống dẫn tinh là một bệnh nguy hiểm. Nam giới cần chủ động tầm soát sớm. Có đời sống tình dục lành mạnh khoa học, thăm khám sức khỏe định kỳ. Hoặc ngay khi có các dấu hiệu bất thường để khắc phục sớm nhất.

Chỉ còn 3 mã ưu tiên cuối

Ưu đãi tận tâm - không lo chờ đợi

12

GIỜ

39

PHÚT

50

GIÂY

lưu ýnhận mã số ưu tiên