logo

được sở y tế cấp phép

“ Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ”

hotline 24/7:

03.56.56.52.52
Trang chủ » Uncategorized » Cổ giật như thế nào là có thai

Cổ giật như thế nào là có thai

Chia sẻ:
Tác giả thạc sĩ, bác sĩ:

Cổ giật như thế nào là có thai? Đây thực tế là thông tin mà rất nhiều mẹ bầu chia sẻ. Nhiều người cho rằng, chỉ cần nhìn cổ là biết người này có phải đang có bầu hay không?

Hãy cùng tìm hiểu thực hư chuyện quan sát cổ giật ở phụ có thai. Cố giật như thế nào là có thai? Dựa vào những quan niệm dân gian truyền lại cũng như dưới góc nhìn của y học. Từ đó có thể nhìn nhận chính xác hơn về dấu hiệu phụ nữ có thai này nhé!

  1. Cổ giật như thế nào là có thai – Dựa theo quan niệm dân gian

Cổ giật như thế nào là có thai? Ngay từ xa xưa ông bà ta đã truyền lại cách quan sát cổ giật để biết được có phải người phụ nữ mang thai không? Lý do cũng là bởi quan niêm phong kiến khá hà khắc với những người phụ nữ có thai trước hôn nhân.

Theo đó, chỉ cần quan sát vùng cổ gần với xương quai xanh sẽ thấy giật. Từ đó có thể phát hiện được phụ nữ đang có thai. Đó là với những người có kinh nghiệm và biết cách nhìn.

Còn thông thường cách nhìn cổ giật để biết có thai hay không là phải sờ vào. Nếu cảm nhận thấy mạch vùng này đập mạnh thì người này đang có thai. Còn đập bình thường, nhẹ nhàng thì không phải.

Ngoài ra, khi quan sát bình thường, phần yết hầu ở phụ nữ có thai sẽ nhô cao và giật giật mạnh. Đây là cách quan sát cổ giật để biết phụ nữ mang thai dưới góc nhìn dân gian. Chúng ta có thể tham khảo và thử quan sát xem tỷ lệ chính xác là bao nhiêu % nhé.

  1. Cổ giật như thế nào là có thai – Nhìn từ góc độ khoa học

Cổ giật như thế nào là có thai? Đây là cách nhìn dân gian mà nhiều người truyền miệng cho nhau. Tỷ lệ đúng là bao nhiêu thì chưa được kiểm chứng nên đây vẫn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi.

Dưới góc độ khoa học, cổ giật khi có thai thực tế không phải là biểu hiện điển hình. Chưa có một bác sỹ, nhà nghiên cứu nào công nhận việc quan sát cổ giật để biết phụ nữ có thai.

Hơn nữa, việc quan sát mạch đập trên cổ cũng khá khó. Vì nếu họ mặc áo cao cổ, hoặc người có cân nặng lớn, béo phì thì sẽ rất khó có thể quan sát. Và không phải người phụ nữ nào khi mang thai cũng lộ hẳn cổ, xương quai xanh rõ ràng để chúng ta quan sát.

Đây chỉ là cách nhận biết truyền miệng trong dân gian. Chúng ta có thể tham khảo và kiểm nghiệm. Nhưng cách quan sát này có đúng không thì chưa được công nhận. Theo y học hiện đại, việc phát hiện phụ nữ có thai có thể thông qua nét mặt, vóc dáng. Hoặc những biểu hiện có thai sớm khác.

 

  1. Các dấu hiệu nhận biết mang thai khác

Cổ giật như thế nào là có thai? Nếu như việc quan sát cổ giật gặp nhiều khó khăn. Và độ chính xác của cách này cũng không cao. Chúng ta có thể tham khảo một số dấu hiệu mang thai sớm khác dưới đây:

Ra máu báo và đau bụng

Ra máu báo thai và đau bụng là biểu hiện có thai sớm khá phổ biến và điển hình. Chị em sẽ thấy mình ra một chút máu màu đỏ, hoặc hồng ở vùng đáy của quần lót khi vệ sinh.

Cảm giác lâm râm đau bụng, đau không nhiều cũng có thể kèm theo. Lý do là bởi lúc này phôi thai đã được hình thành, di chuyển vào bên trong dạ con. Trong khi di chuyển và làm tổ, bám chặt vào thành tử cung. Kết hợp với hormone sinh dục gia tăng.

Do đó, chị em sẽ thấy mình có xuất hiện máu báo và đau bụng. Đây là dấu hiệu có thai sớm nhất mà chị em nên biết.

Thân nhiệt thay đổi và nhịp tim tăng

Phụ nữ có thai thường có thân nhiệt cao hơn bình thường. Thêm vào đó là nhịp tim của họ cũng gia tăng nhiều hơn. Giải thích dấu hiệu này, các chuyên gia cho hay: trong thai kỳ, lượng proesterone sản xuất ra nhiều hơn.

Hormone này giúp thai phát triển và bám chắc vào dạ con hơn. Sự gia tăng hormone sinh dục và phát triển của túi thai khiến nhiệt độ cơ thể gia tăng. Nó tương tự việc tăng thân nhiệt vào thời gian phóng noãn.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể thấy tim mình đập nhanh hơn, thỉnh thoảng còn bị thở hụt hơi tức ngực. Lý do là bởi hormone thay đổi đột ngột, cũng như việc cung cấp oxy trong máu bị ảnh hưởng đột ngột khi bắt đầu mang thai

Dùng que thử thai xuất hiện 2 vạch

Chậm kinh, thử que lên 2 vạch –đây là biểu hiện rõ ràng cho thấy bạn đã có thai tới 99%. Que thử thai là một dụng cụ phát hiện thai sớm, đánh giá nồng độ HCG trong thai kỳ.

Nếu nồng độ cao, gia tăng nhiều thì chứng tỏ chị em đã mang thai, biểu hiện bằng việc thử que lên 2 vạch.

Với những biểu hiện có thai sớm đơn giản này. Chúng ta có thể phát hiện thai sớm, chủ động đi khám thai, chăm sóc thai kỳ từ sớm để đảm bảo thai khỏe mạnh, phát triển tốt.

 

Cổ giật như thế nào là có thai? Chắc hẳn với các chia sẻ trên đây, chị em đã hiểu rõ hơn về cách phát hiện thai nghén này. Từ đó chủ động, tìm các biện pháp phát hiện thai sớm, chính xác và hiệu quả hơn.

Chỉ còn 3 mã ưu tiên cuối

Ưu đãi tận tâm - không lo chờ đợi

12

GIỜ

39

PHÚT

50

GIÂY

lưu ýnhận mã số ưu tiên