logo

được sở y tế cấp phép

“ Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ”

hotline 24/7:

03.56.56.52.52
Trang chủ » Tin tức » Chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày là bình thường?

Chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày là bình thường?

Chia sẻ:
Tác giả thạc sĩ, bác sĩ:

Chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày?. Đây là thông tin y khoa không phải ai cũng nắm được. Bởi chu kỳ kinh ở mỗi người có sự khác nhau. Kinh nguyệt là thước đo phản ánh sức khỏe, sinh lý ở nữ giới. Kinh nguyệt xuất hiện khi bạn gái dậy thì và kết thúc khi mãn kinh. Để hiểu rõ hơn về sinh lý kinh nguyệt ở nữ giới cũng bạn hãy cùng tim hiểu bài viết ngay dưới đây.

Chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày là bình thường?

chu-ky-kinh-nguyet-o-nguoi-dien-ra-trung-binh-bao-nhieu-ngay

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới đóng vai trò quan trọng. Nó quyết định đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Chi phối hoạt động nội tiết và sinh lý trong cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở người diễn ra trung bình từ 28-35 ngày. Mỗi chu kỳ chị em có kinh khoảng 3-7 ngày. Điều này cho thấy không phải ở chị em phụ nữ nào kỳ kinh cũng đều nhau.

Nó có thể xảy ra sự chênh lệch, sai sót. Kinh nguyệt ở phụ nữ mang tính chu kỳ. Tức là hết một vòng kinh, sẽ lặp lại một vòng khác. Cứ tuần hoàn như vậy cho đến khi mãn kinh.

Nói như vậy không có nghĩa là cứ chu kỳ kinh từ 28-35 ngày là bình thường. Cũng có một số trường hợp chị em có kỳ kinh thưa, hoặc kỳ kinh ngắn. Ví dụ bạn có kỳ kinh 27 ngày, nhưng đều đặn thì cũng không quá lo lắng.

Chu kỳ kinh nguyệt bất bình thường ở người

chu-ky-kinh-nguyet-bat-binh-thuong-o-nguoi

Chu kỳ kinh nguyệt ở người bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Có thể là từ những vấn đề bên trong cơ thể người phụ nữ. Cho đến những ảnh hưởng từ bên ngoài, môi trường sống…Thậm chí là sinh lý, tâm lý…cũng có thể ảnh hưởng đến kỳ kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường ở người cảnh báo các vấn đề phụ khoa. Trong đó nguy hiểm hơn cả là bệnh phụ khoa ở tử cung – phần phụ. Do đó, chúng ta cần biết chu kỳ kinh nguyệt bất thường là thế nào?

Theo đó, nếu như bạn đang có các dấu hiệu sau thì bạn đang có kỳ kinh bất thường:

 • Chu kỳ kinh quá ngắn  dưới 21 ngày.
 • Chu kỳ kinh quá dài trên 35 ngày.
 • Chu kỳ kinh rối loạn không theo một quy luật nào.
 • Các bất thường khác khi có kinh: kinh màu đen, kinh nguyệt mùi hôi,…

Các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường thể hiện ở cả chu kỳ, thời gian hành kinh, lượng máu kinh…Do đó, chúng ta cần theo dõi kỳ nguyệt san của mình. Điều này giúp chúng ta có thể kiểm soát tốt các vấn đề liên quan.

Những dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt bình thường

 

dau-hieu-cua-chu-ky-kinh-nguyet-binh-thuong

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt bình thường tức là nó diễn ra đúng theo quy trình. Và từ khi bắt đầu có kinh cho đến thời điểm hiện tại vẫn vậy. Những dấu hiệu cho thấy chu kỳ kinh nguyệt của bạn đang bình thường bao gồm:

 • Số ngày hành kinh từ 28-35 ngày.
 • Thời gian hành kinh từ 3-7 ngày.
 • Kinh nguyệt ra nhiều vào các ngày đầu, ít dần vào ngày sau và hết hẳn.
 • Kinh nguyệt có màu đỏ sậm, lẫn các mảnh vụn, máu đông.
 • Tiêu chảy.
 • Khó ngủ.
 • Đau cơ bắp, cơ khớp.
 • Nhức đầu.
 • Ngực sưng đau.
 • Chuột rút ở vùng bụng dưới.
 • Cơ thể mệt mỏi

Nếu như chu kỳ kinh của bạn gồm những biểu hiện kể trên. Bạn không có gì phải quá lo lắng, vì nó đang cho thấy bình thường. Nếu như có dấu hiệu bất thường thì chính bạn có thể tự chủ động phát hiện.

Ngay lúc này đừng chủ quan mà hãy quan sát. Chủ động đến gặp bác sỹ sản phụ khoa để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Lương máu kinh bình thường trong thời kỳ kinh nguyệt là bao nhiêu?

luong-mau-mat-di-trong-thoi-ky-dien-ra-chu-ky-kinh-binh-thuong

Bên cạnh câu hỏi: chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bao nhiêu ngày? Thì có nhiều chị em khác cũng băn khoăn lượng máu mất đi trong một kỳ nguyệt san là bao nhiêu? Giải đáp câu hỏi này, các bác sỹ cho hay.

Trung bình một kỳ kinh nguyệt chị em bị mất đi khoảng 60- 80 ml. Thực tế không ai đo chính xác xem một kỳ kinh mình mất đi bao nhiêu máu. Thế nhưng, chúng ta có thể ước lượng thông qua việc dùng băng vệ sinh, tampon.

Thường thì chị em sẽ thay băng vệ sinh khoảng 4h/ lần. Nếu như bạn vẫn thực hiện thay băng đều đặn như vậy thì đó là bình thường. Nhưng nếu như bạn phải thay băng vệ sinh nhiều hơn. Chứng tỏ lượng kinh nguyệt của bạn đang ra nhiều hơn bình thường.

Trong trường hợp ra máu nhiều, 1 giờ phải thay băng vệ sinh 1 lần thì phải chú ý đến hiện tượng băng huyết. Đây là triệu chứng vô cùng nguy hiểm. Có thể dẫn đến thiếu máu cục bộ, mất máu, cần được xử lý sớm.

Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày? Diễn ra từ 28 -35 ngày. Lượng máu mất đi cho mỗi chu kỳ là 60-80ml. Thời gian hành kinh từ 3-7 ngày.

Nếu như bạn thấy các dấu hiệu bất thường nào liên quan đến kỳ kinh. Đừng chủ quan mà hãy đi khám, kiểm tra tại cơ sở y tế. Tìm ra nguyên nhân, đánh giá tình trạng. Từ đó có định hướng xử lý, can thiệp sớm nhất.

Tại sao bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhất là đối với phụ nữ đã và đang quan hệ tình dục, theo Tiến sĩ Jennifer Blake và Tiến sĩ Édith Guilbert việc ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình giúp chị em đảm bảo rằng họ không mang thai nếu họ không muốn, đồng thời những người trong tiền mãn kinh và ở độ tuổi 40 cũng có lợi khi theo dõi chu kỳ kinh của họ.

Bên cạnh đó, Phụ nữ nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình “để đảm bảo rằng họ có sức khỏe tốt và không có vấn đề về nội tiết tố”, Tiến sĩ Blake nói thêm. Ghi lại ngày kinh của mình trong một vài tháng có thể giúp bác sĩ xác định nguyên nhân của sự bất thường, dấu hiệu của bệnh viêm phụ khoa qua đó có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về chu kỳ kinh nguyệt ở người diễn ra trung bình bao nhiêu ngày cũng như dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nếu bạn còn băn khoăn muốn giải đáp, hãy đặt câu hỏi cho các bác sỹ chuyên khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.

 

 

 

 

 

Chỉ còn 3 mã ưu tiên cuối

Ưu đãi tận tâm - không lo chờ đợi

12

GIỜ

39

PHÚT

50

GIÂY

lưu ýnhận mã số ưu tiên