logo

được sở y tế cấp phép

“ Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe ”

hotline 24/7:

03.56.56.52.52
Trang chủ » Tin tức » Bắt mạch biết trai hay gái

Bắt mạch biết trai hay gái

Chia sẻ:
Tác giả thạc sĩ, bác sĩ:

Bắt mạch biết trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian

Bắt mạch biết trai hay gái là một kinh nghiệm dân gian để nhận biết giới tính thai nhi được nhiều mẹ bầu chia sẻ với nhau. Vậy cách nhận biết giới tính thai nhi bằng bắt mạch là như thế nào, có chính xác không? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá thêm về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Bắt mạch biết trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian

Sau khi xác nhận chắc chắn mình đã mang thai thì nhiều mẹ bầu chia sẻ về cách bắt mạch biết trai hay gái theo kinh nghiệm dân gian như sau:

Vào buổi sáng, chuẩn bị sẵn khoảng 4g xuyên khung (mua ở tiệm thuốc bắc) rồi đem pha với 30-40ml nước sôi, để trong 5 phút rồi uống. Sau khi uống được 30 phút thì dùng tay đặt vào vị trí xem mạch và đếm xem sau 1 phút thì mạch đập được bao nhiêu nhịp (lưu ý là nên thực hiện cả 2 tay).

Nếu mạch đập ở tay phải mạnh hơn thì là mang thai con gái, còn nếu mạch tay trái mạnh hơn thì là mang thai con trai. Nguyên nhân để có thể chẩn đoán được điều này là do Y học cổ truyền chẩn đoán giới tính thai nhi dựa trên nguyên lý âm dương. Theo đó thì tay phải là âm nên sẽ là con gái, còn tay trái là dương nên sẽ là con trai.

Đây là cách bắt mạch nhận biết con trai, con gái khi mang thai được nhiều mẹ bầu áp dụng. Tuy nhiên thì cách xác định giới tính thai nhi bằng cách này cũng chỉ mang tính tương đối 50-50. Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được bắt mạch biết trai hay gái là chính xác.

Bắt mạch biết trai hay gái theo phương pháp khác

Ngoài phương pháp bắt mạch biết trai hay gái thì các mẹ bầu còn chia sẻ nhiều cách khác theo kinh nghiệm dân gian để nhận biết giới tính thai nhi như:

Dựa vào tình trạng ốm nghén:

Ốm nghé là dấu hiệu bình thường mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp trong thai kỳ. Và một số mẹ bầu chia sẻ cách nhận biết trai hay gái thông qua đặc điểm của ốm nghén như sau:

  • Nếu mẹ bầu bị nghén thường xuyên vào buổi sáng và tình trạng này kéo dài các thai kỳ khiến cho mẹ không nhận đủ chất dinh dưỡng thì nhiều khả năng là đang mang thai bé gái.
  • Ngược lại nếu mẹ bầu ốm nghén với thời gian ngắn hơn thì có thể mang thai bé trai.

Dựa vào vị giác

Nhiều người xưa vẫn nghĩ rằng, trong thời gian mang thai mà thèm ăn chua thì làm mang thai con trai. Ngược lại, nếu thèm ngọt thì là mang thai con gái.

Dựa vào hình dáng bụng bầu:

Nhiều người cho rằng hình dạng bụng của bà bầu là do hình dáng của thai nhi quyết định.  Vì thế, nếu bụng mẹ bầu tròn thì rất có thể là mang thai là con gái, còn bụng nhọn thì túi thai dài là mang thai con trai.

Kiểm tra nhịp tim:

Có khá nhiều bà bầu chia sẻ “bí kíp” nhận biết giới tính của con thông qua nhịp tim thai trong những lần siêu âm.

Nếu kiểm tra nhịp tim thai và cho ra kết quả trên 150 nhịp/ phút thì có khả năng mang thai con gái. Còn trường hợp nhịp tim đập dưới 140 nhịp/ phút thì khả năng mẹ đang mang thai bé trai.

Dựa vào làn da mẹ bầu:

Không chỉ có cách bắt mạch biết trai hay gái mà các mẹ bầu còn chia sẻ kinh nghiệm nhận biết giới tính thai nhi dựa vào làn da của mẹ bầu.

Da mặt mẹ mịn màng, không bị nổi mụn thì có thể đó là thai bé trai, còn nếu da mọc nhiều mụn thì khả năng cao là thai bé gái.

Dựa vào vị trí tăng cân

Một kinh nghiệm nhận biết mang thai con trai hay con gái được nhiều bà bầu chia sẻ với nhau nữa đó là dựa vào vị trí tăng cân.

Nếu mẹ bầu béo lên ở vùng hông và mông thì có thể đó là một bé gái, còn nếu tăng cân ở phía trước cơ thể nhiều hơn phía sau thì là một bé trai.

Dựa vào nước tiểu

Rất nhiều mẹ bầu tinh rằng, màu sắc của nước tiểu cũng có thể dự đoán được giới tính của thai nhi. Nếu nước tiểu màu vàng sáng thì là mang tai bé trai, còn nước tiểu màu đục thì là mang thai bé gái.

Dựa vào tuổi của mẹ khi mang thai

Ngoài cách bắt mạch biết trai hay gái thì cách nhận biết giới tính thai nhi dựa vào tuổi của mẹ khi mang thai được nhiều bà bầu tin tưởng.

Nếu tuổi của mẹ bầu và năm mang thai đều là số chẵn hoặc đều là số lẽ thì là con gái, còn nếu 1 số chẵn và 1 số lẻ là con trai.

Lời khuyên từ chuyên gia

Các chuyên gia về sản phụ khoa cho biết rằng, cách bắt mạch biết trai hay gái hay những cách nhận biết giới tính thai nhi bằng kinh nghiệm dân gian là không có cơ sở và chưa được kiểm chứng về độ chính xác.

Vì thế, các bà bầu đừng đặt nặng vấn đề mang thai con trai hay gái quá mà quên chăm sóc sức khỏe của bản thân hoặc chăm sóc không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Dù là con trai hay con gái thì đều là con, là niềm hạnh phúc nên không cần phải nặng nề vấn đề này quá. Quan trọng là thai nhi được khỏe mạnh, phát triển tốt và sau khi sinh ra, con được mạnh khỏe, ngoan ngoãn, bố mẹ có điều kiện để nuôi dạy con tốt là được.

Trên đây là cách bắt mạch biết trai hay gái và một số cách nhận biết giới tính thai nhi theo kinh nghiệm dân gian. Tuy nhiên, các cách này chỉ mang tính tham khảo nên đừng quá đặt nặng vấn đề mang thai con trai, con gái. Điều quan trọng nhất là hãy chăm sóc sức khỏe thật tốt để có một thai kỳ khỏe mạnh.

Chỉ còn 3 mã ưu tiên cuối

Ưu đãi tận tâm - không lo chờ đợi

12

GIỜ

39

PHÚT

50

GIÂY

lưu ýnhận mã số ưu tiên